Vũ trụ là gì? Những khám phá thú vị trong vũ trụ

Vũ trụ là gì? Một trong những câu hỏi được các nhà khoa học đặt ra nhiều trong lịch sử. Chúng ta có thể bao gồm vũ trụ vật chất, năng lượng, thời gian, không gian và mọi thứ tồn tại. Để hiểu rõ hơn về vũ trụ, hãy theo dõi bài viết sau đây của berkshirestoboston.com nhé!

Contents

I. Vũ trụ là gì?

Vũ trụ là một không gian vô tận chứa các thiên hà
 • Vũ trụ là một không gian vô tận chứa các thiên hà. Mỗi thiên hà là nơi cư trú của nhiều vật thể (như các ngôi sao, hành tinh, mặt trăng, sao chổi …). và một tập hợp các chất khí, bụi và bức xạ điện từ. Vũ trụ mà chúng ta quan sát ngày nay chứa khoảng 10 tỷ thiên hà với bán kính 3.1025m và khoảng 1.020 ngôi sao với tổng khối lượng khoảng 1050kg.
 • Thiên hà chứa Mặt trời và các hành tinh của nó, bao gồm cả Trái đất, được gọi là Dải Ngân hà. Dải Ngân hà của chúng ta được tạo thành từ 1011 ngôi sao, có hình dạng giống như một đĩa phẳng xoắn ốc, với bán kính khoảng = 45.000 nas.

II. Sự hình thành và sự hủy diệt

 • Lý thuyết Vụ nổ lớn giải thích nó ra đời như thế nào. Lý thuyết này cho rằng khoảng 13,7 nghìn tỷ năm trước, vật chất có mật độ và nhiệt độ vô hạn. Một vụ nổ dữ dội xảy ra, và kể từ đó mật độ và nhiệt độ của vũ trụ giảm xuống.
 • Vụ nổ lớn là một điểm kỳ dị, một ngoại lệ mà các định luật vật lý không thể giải thích được. Chúng ta có thể biết điều gì đã xảy ra ngay từ đầu, nhưng vẫn chưa có lời giải thích khoa học nào về thời gian bằng không và kích thước bằng không. Cho đến khi bí ẩn được giải đáp, các nhà khoa học sẽ không thể giải thích một cách chắc chắn tuyệt đối vũ trụ là gì.
 • Hiện tại, có rất nhiều giả thuyết giải thích họ nghĩ ngày tận thế của vũ trụ sẽ như thế nào. Đầu tiên, chúng ta có thể nói về mô hình của tảng băng lớn, trong đó nói rằng sự mở rộng liên tục của vũ trụ sẽ dẫn đến sự tuyệt chủng của tất cả các ngôi sao (trong vòng một tỷ năm), dẫn đến sự lạnh giá và bóng tối của vũ trụ.
 • Chúng ta cũng có thể tham khảo lý thuyết Vết nứt lớn, nói rằng vũ trụ càng giãn nở thì năng lượng tối càng tạo ra nhiều hơn, đến mức năng lượng tối chiến thắng lực hấp dẫn, làm đảo lộn trạng thái cân bằng hiện có giữa hai thứ. lực và gây ra sự phân hủy của bất kỳ chất nào.

III. Hệ Mặt Trời trong vũ trụ là gì?

Hình ảnh bên ngoài của vũ trụ
 • Hệ Mặt trời là một hệ hành tinh tập trung vào Mặt trời, và các vật thể nằm trong lực hút của Mặt trời được hình thành do sự sụp đổ của các đám mây phân tử khổng lồ trong 4,6 tỷ năm qua.
 • Hệ Mặt Trời bao gồm Mặt Trời và chín hành tinh quay quanh nó, có quỹ đạo gần giống hình elip. Vòng trong có 4 hành tinh rắn: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa, và vòng ngoài có 5 hành tinh khí: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và Sao Diêm Vương. Có một vành đai tiểu hành tinh nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc, với đường kính từ hàng chục mét đến hàng trăm km. Ngoại trừ sao Thủy và sao Kim, những hành tinh này có từ 1 đến 22 mặt trăng.
 • Ngoài ra còn có một số sao chổi, bao gồm một hạt nhân rắn được tạo thành từ bụi và băng, có đuôi hơi nước kéo dài hàng triệu km xung quanh mặt trời theo quỹ đạo hình elip rất phẳng.

IV. Trái Đất trong hệ Mặt Trời trong vũ trụ

 • Trái đất là hành tinh thứ ba của Mặt trời và Mặt trăng là mặt trăng tạo nên một hệ hai hành tinh đặc biệt. Trái đất là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, với đường kính 12.756 km ở đường xích đạo.
 • Từ không gian, Trái đất có màu xanh lam, nâu và xanh lục, và những đám mây trắng thay đổi thường xuyên. Bề mặt Trái đất có những đặc tính mà các hành tinh khác không có: hai trạng thái vật chất cùng tồn tại ở trạng thái rắn và lỏng. Nơi giao nhau giữa biển và đất liền là nơi duy nhất trong vũ trụ mà vật chất ổn định ở trạng thái rắn, lỏng và khí.
 • Hành tinh Trái đất chuyển động theo quỹ đạo gần hình elip và Mặt trời không nằm ở trung tâm của hình elip mà nằm ở một trong hai tiêu điểm. Trong suốt một năm, Trái đất đôi khi ở gần Mặt trời và đôi khi hơi xa Mặt trời vì quỹ đạo hình elip của nó gần như là hình tròn.

V. Trái đất cách mặt trời bao nhiêu km

Những điều bí ẩn về vũ trụ chưa được khám phá
 • Mỗi năm vào tháng Giêng, khoảng cách Trái đất với Mặt trời gần hơn khoảng 5 triệu km so với tháng Bảy, một khoảng cách quá nhỏ so với khoảng cách từ Mặt trời đến Trái đất.
 • Trái đất quay quanh Mặt trời một lần và chúng ta không cảm thấy sự khác biệt này, hoặc trong một năm, sự khác biệt về khoảng cách này ít ảnh hưởng đến mùa đông và mùa hè trên Trái đất. Vấn đề là vào mùa đông, chúng ta gần Trái đất hơn một chút, trời không nắng gắt như mùa hè.

VI. Trái Đất quay quanh chính mình

 • Trái đất quay quanh Mặt trời, đồng thời nó cũng tự quay quanh trục của chính nó. Trong một vòng tròn quanh Mặt trời, Trái đất quay trục 365 và 1/4 đường tròn. Sự quay quanh mặt trời tạo ra bốn mùa, và sự quay quanh trục tạo nên ngày và đêm trên Trái đất.
 • Trục quay của Trái đất không vuông góc với mặt phẳng quỹ đạo của nó nên chúng ta có mùa đông và mùa hè. Trái đất quay, vì vậy đối với chúng ta khi đứng trên Trái đất, các ngôi sao dường như được liên kết với thiên cầu quay xung quanh chúng ta.
 • Trái đất không quay nhanh đến mức lực ly tâm của nó có thể bắn chúng ta vào không gian. Lực ly tâm tác dụng lên mọi vật thể quay cùng Trái đất, nhưng rất nhỏ. Lực ly tâm ở xích đạo là lớn nhất, kéo mọi vật lên trên khiến chúng nhẹ hơn một chút. Do đó, tất cả các vật thể ở xích đạo có trọng lượng nhỏ hơn hai phần một phần nghìn.
 • Do tự quay, Trái đất không còn là một khối cầu tròn hoàn hảo nữa mà lực ly tâm khiến nó hơi phồng lên ở đường xích đạo. Sự khác biệt này thực ra không đáng kể, bán kính Trái đất ở xích đạo là 637,814 triệu km, lớn hơn 22 km so với khoảng cách từ các cực đến tâm trái đất.

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết trên, chắc hẳn thắc mắc vũ trụ là gì được nhiều nhà khoa học đặt ra đã được giải đáp. Vũ trụ là khoảng không gian rộng lớn bao chứa các thiên hà.