Tìm hiểu lập trình viên là gì? Công việc cần làm của lập trình viên

Các lập trình viên máy tính có thể bắt đầu công việc từ trên cao dưới ánh nắng mặt trời cho đến nửa đêm và thức đến khuya mỗi ngày. Giờ làm việc rất khó hiểu và bất thường, nhưng hầu hết các lập trình viên cũng thừa nhận rằng giờ làm việc hiệu quả và tốt nhất của họ là vào ban đêm. Lý do là ngay cả vào lúc bình minh nó cũng không bị ảnh hưởng bởi sự phân tâm. Vậy nghề lập trình viên là gì? Điều gì làm cho nó đặc biệt? Hãy cùng berkshirestoboston.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Contents

I. Nghề lập trình là gì

Lập trình là quá trình tạo ra các chương trình và ứng dụng chạy trên máy tính và thiết bị để cung cấp dịch vụ cho người dùng, chẳng hạn như hệ điều hành Windows, bộ ứng dụng Microsoft Office, phần mềm Photoshop và các ứng dụng khác. Sử dụng trò chơi, trang web mua bán,…

Với việc lập trình ứng dụng trên máy tính, mọi người có thể làm việc dễ dàng, tiết kiệm thời gian

Với việc lập trình ứng dụng trên máy tính, mọi người có thể làm việc dễ dàng, tiết kiệm thời gian, giải trí và nâng cao tiện ích của cuộc sống. Nghe thì có vẻ khô khan và khó hiểu nhưng thực tế, hệ quả của việc lập trình rất gần gũi với đời sống con người.

Hàng ngày, bạn có thể lướt Internet và xem các trang web về tin tức xã hội, thể thao và kinh tế, hoặc các trang web mà bạn có thể học lập trình miễn phí. Sử dụng ứng dụng Ghi chú công việc để theo dõi sức khỏe của bạn. Chơi các trò chơi bài và bắt Pokemon thực tế ảo.

Bạn sẽ nhận được hóa đơn từ màn hình thanh toán của siêu thị. Làm việc thông qua phần mềm trò chuyện nhóm mọi lúc mọi nơi… Tất cả những tiện ích này đều có trong quá trình lập trình. Chương trình càng khó thì tiện ích bạn sử dụng càng tốt.

II. Công việc của một lập trình viên

Không khó để tìm hiểu về lĩnh vực này thông qua các trang web học lập trình miễn phí. Khi sử dụng các tiện ích lập trình, người lập trình tạo ra các tiện ích sử dụng ngôn ngữ và công cụ, các tiện ích viết mã và hướng dẫn lập trình cụ thể mà máy tính thực hiện.

Nhiệm vụ này được gọi chính xác là kỹ thuật phần mềm. Để tạo phần mềm ứng dụng, trước hết phải tạo một bộ khung (thiết kế), mỗi lập trình viên phải tạo ra các bộ phận, sau đó kết nối các bộ phận lại với nhau để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Hiện nay, các chuyên gia lập trình được chia thành nhiều lĩnh vực chuyên biệt như lập trình website, lập trình hệ thống, lập trình cơ sở dữ liệu, lập trình game, lập trình di động.

Có bốn giai đoạn cơ bản của công việc lập trình viên: xây dựng ứng dụng mới, nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng hiện có, xây dựng khả năng xử lý và nghiên cứu và phát triển công nghệ mới. Về cơ bản, đây là một quá trình lặp đi lặp lại cho đến khi sản phẩm trở nên thực sự hữu ích và đáp ứng được nhu cầu tốt nhất của người dùng.

Không khó để tìm hiểu về lĩnh vực này thông qua các trang web học lập trình miễn phí

III. Những ai nên học nghề lập trình

Tất cả chúng ta, những ai đam mê công nghệ nói chung và máy tính nói riêng, những ai đam mê khoa học kỹ thuật nói riêng đều có thể theo đuổi công việc này. Học lập trình có khó không? Câu trả lời không khó nhưng cũng không dễ chút nào.

Lập trình viên phải có khả năng đọc và viết mã từ cấp độ đơn giản nhất và tham gia vào tất cả các thành phần liên quan đến lập trình hệ thống. Lập trình đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng đánh giá và phân tích điểm mạnh và điểm yếu của dự án, khả năng đưa ra các giải pháp thiết kế, hoặc khả năng tiếp cận nhanh chóng với công nghệ mới khi có rủi ro cần khắc phục nhanh chóng.

Nếu bạn có những phẩm chất sau, bạn chắc chắn nên theo đuổi công việc kỹ sư phần mềm: Tư duy logic: Có đủ độ nhạy bén và linh hoạt để giải quyết một vấn đề một cách cơ bản là điều quan trọng nhất trong lập trình.

Nếu không, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và đau đầu khi làm theo những đoạn mã phức tạp của chương trình. Luôn chú ý đến tiểu tiết: nếu bạn là người “nhanh nhẹn” thì không thực sự phù hợp với nghề này. Các lập trình viên có thói quen luôn chú ý đến các chi tiết.

Đôi khi bạn vô tình bỏ qua một chi tiết nhỏ mà phải mất vài tiếng đồng hồ mới sửa được. Không cần phải nói, bạn cần phải có kỹ năng viết một chương trình với cấu trúc mạch lạc để biết tại sao đồng nghiệp của bạn lại viết mã như vậy, và họ biết phải làm gì tiếp theo.

Dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc: Để thích nghi và làm tốt công việc tại nơi làm việc, bạn cần biết cách phối hợp với đồng nghiệp. Các kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và ứng xử của bạn sẽ được phát huy hết tác dụng trong môi trường làm việc này.

Làm việc độc lập trong thời gian dài: Trong một số trường hợp, bạn có thể phải làm việc một mình để thực hiện các dự án dài hạn. Vì vậy, tính độc lập cao, quyết tâm làm việc một mình với các chuyên gia lập trình là rất quan trọng.

Để thích nghi và làm tốt công việc tại nơi làm việc, bạn cần biết cách phối hợp với đồng nghiệp

Kiên nhẫn: Các vấn đề khó lập trình thường không thể giải quyết ngay lập tức. Các phương pháp gỡ lỗi và khám phá đòi hỏi hàng giờ, hàng ngày và thậm chí hàng tháng làm việc cẩn thận. Nếu bạn mắc sai lầm, bạn phải quay lại từ đầu, vì vậy nếu bạn không kiên nhẫn, mọi thứ sẽ đổ vỡ.

Trên đây là những thông tin về lập trình viên là gì? Hy vọng bài viết chuyên mục tin khác sẽ hữu ích đối với bạn đọc!