Tìm hiểu hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là một cụm từ không còn quá xa lạ với chúng ta. Nó là một vấn đề toàn cầu cấp bách hiện nay. Hành vi này xảy ra nếu nó không được ngăn chặn hoặc giảm thiểu một cách nhanh chóng. Nó chắc chắn ảnh hưởng đến tất cả nhân loại. Nó gây ra rất nhiều nguy hiểm, đặc biệt là đến tính mạng. Hãy cùng berkshirestoboston.com tìm hiểu hiệu ứng nhà kính là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Contents

I. Hiệu ứng nhà kính là gì

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng bầu khí quyển của Trái đất nóng lên khi bức xạ sóng ngắn của Mặt trời xuyên qua bầu khí quyển và đến mặt đất. Mặt đất sau đó hấp thụ bức xạ sóng dài và hâm nóng vào khí quyển, hấp thụ CO2 để làm không khí ấm hơn. Một ví dụ rất thực tế là nghĩ về những tia sáng mặt trời chiếu sáng một nhà kính.

Năng lượng này sau đó được hấp thụ và khuếch tán vào vũ trụ dưới dạng nhiệt. Giữ ấm cho toàn bộ không gian trong nhà. Khi nhà kính giữ nhiệt của mặt trời và không phản xạ nó. Nếu lượng khí này ổn định, nó sẽ giúp trái đất ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, nó tăng lên quá nhiều trong khí quyển đến mức làm trái đất ấm lên.

Mặt đất sau đó hấp thụ bức xạ sóng dài và hâm nóng vào khí quyển, hấp thụ CO2 để làm không khí ấm hơn

II. Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

1. Khí C02

Khi nó hấp thụ bức xạ mặt trời qua bầu khí quyển, nó đến bề mặt. Khi mặt đất nóng lên, bức xạ sóng dài được giải phóng vào khí quyển và bị hấp thụ bởi CO2, khiến nhiệt độ tăng lên.

Theo các nghiên cứu, CO2 trong khí quyển đóng vai trò như một tấm kính dày bao phủ trái đất. Làm cho hành tinh của chúng ta trông giống như một nhà kính lớn. Khi không có bầu khí quyển, nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái đất là -23 độ C, trong khi nhiệt độ trung bình thực tế là 15 độ C.

Đó là, do hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên 38 độ C. Nhưng ngày nay, khi các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất và khai thác của con người phát triển mạnh mẽ.

Nó cũng có nghĩa là CO2 cũng đã tăng lên kể từ đó. Với điều này, hiệu ứng nhà kính tăng lên từng ngày. Nhiệt độ cũng tăng lên. Theo ước tính của các nhà khoa học trên thế giới. Trong nửa thế kỷ tới, nhiệt độ trái đất sẽ tăng khoảng 1,5-4,5 ° C.

2. Khí CFC

Khí nhà kính chiếm 20% trong cơ cấu. Đây là những hóa chất do con người tạo ra được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và từ đó chúng được thải vào khí quyển.

CFC được sử dụng trong máy điều hòa không khí ô tô và gia dụng, hệ thống làm lạnh tủ lạnh, sản xuất các sản phẩm làm từ nhựa xốp (cốc, khay, lớp cách nhiệt), chất phun như một số dược phẩm và quy trình làm sạch các thiết bị điện tử. , và là sản phẩm phụ của một số quá trình hóa học.

Các khí này trơ về mặt hóa học, không cháy, không mùi nên thời gian lưu rất lâu. Khi phát tán vào khí quyển, các chất này sẽ phân tán vào tầng cao của khí quyển, làm xói mòn tầng ozon bao quanh Trái đất, khiến bức xạ tia cực tím từ mặt trời chiếu xuống mặt đất nhiều hơn, làm tăng nhanh hiệu ứng nhà kính. CFC hàng năm tăng 4% (1992).

Đến năm 2050, CFCs có thể tương đương với 9 tỷ tấn CO, tương đương với khoảng 45% tổng lượng khí thải CO2 có tác động tiêu cực đến khí hậu Trái đất.

Các khí này trơ về mặt hóa học, không cháy, không mùi nên thời gian lưu rất lâu

3. CH4

Nó chiếm 13% cấu trúc của khí nhà kính và mỗi phân tử CH4 nhận nhiệt năng nhiều hơn 21 lần so với phân tử CO2. Hiện nay, khí này ngày càng được phát tán vào khí quyển bởi các hoạt động của con người.

Các nguyên nhân gây phát thải CH4 là: Sự phân hủy các chất hữu cơ trong các bãi chôn lấp chất thải rắn. Nó phát sinh từ các quá trình sinh học như lên men đường ruột của động vật, tiêu hóa kỵ khí ở các vùng đầm lầy và ruộng lúa.

Sử dụng và đốt nhiên liệu hóa thạch. Đầu hồ thủy điện Đường ống dẫn nước đến tua bin lắp sau đáy hồ là đường ống dẫn nước, trong điều kiện áp suất cao, khí CH4 trong nước dễ dàng thoát ra bên ngoài, gây hại cho môi trường.

4. O3

Nó chiếm 8% cơ cấu của khí nhà kính. Là thành phần chính của tầng bình lưu, khoảng 90% ozone tập trung ở độ cao từ 19 đến 23 km so với mặt đất. Các phân tử ozon có khả năng hấp thụ tia cực tím và tỏa nhiệt, có chức năng bảo vệ sinh quyển.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ suy giảm tầng ôzôn trung bình trên thế giới ước tính là 5%, và sự gia tăng suy giảm tầng ôzôn do suy giảm tầng ôzôn vượt quá khả năng tái tạo.

Hầu hết các phân tử ozone bị phá vỡ bởi bốn tác nhân cơ bản: nguyên tử oxy, gốc hydroxyl hoạt động, oxit nitơ và quan trọng là các hợp chất clo. Việc phá hủy tầng ôzôn làm tăng lượng mưa axit, tạo thành sương mù quang hóa và gây ra hiệu ứng nhà kính.

III. Hậu quả của việc ảnh hưởng từ hiệu ứng nhà kính

Nó chiếm 8% cơ cấu của khí nhà kính. Là thành phần chính của tầng bình lưu, khoảng 90% ozone tập trung ở độ cao từ 19 đến 23 km so với mặt đất. Các phân tử ozon có khả năng hấp thụ tia cực tím và tỏa nhiệt, có chức năng bảo vệ sinh quyển.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ suy giảm tầng ôzôn trung bình trên thế giới ước tính là 5%, và sự gia tăng suy giảm tầng ôzôn do suy giảm tầng ôzôn vượt quá khả năng tái tạo.

Hầu hết các phân tử ozon bị phá vỡ bởi bốn tác nhân cơ bản: nguyên tử oxy, gốc hydroxyl hoạt động, oxit nitơ và quan trọng là các hợp chất clo. Việc phá hủy tầng ôzôn làm tăng lượng mưa axit, tạo thành sương mù quang hóa và gây ra hiệu ứng nhà kính.

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều của bệnh tật, sức khỏe con người cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi sinh vật phát triển. Làm việc ở nhiệt độ cao rất nguy hiểm vì nó khiến cơ thể không bị nhiễm lạnh, làm tăng thân nhiệt và có thể dẫn đến tử vong. Ngày nay, số người chết vì nắng nóng kéo dài ngày càng nhiều.

Việc phá hủy tầng ôzôn làm tăng lượng mưa axit, tạo thành sương mù quang hóa và gây ra hiệu ứng nhà kính

IV. Nên làm gì giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính

1. Trồng thêm cây xanh 

Đây là một trong những biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để giảm bớt sự nóng lên toàn cầu. Điều này là do cây xanh hấp thụ CO2 thông qua quá trình quang hợp. Nhờ đó, lượng CO2 cũng giảm đi đáng kể. Sau đó, nó gián tiếp làm giảm hiện tượng nhà kính hiện nay.

2. Điện, tiết kiệm năng lượng 

Đây cũng có thể được coi là một cách để giảm hiệu ứng nhà kính. Điện được tạo ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch và nguyên liệu thô, tạo ra một lượng lớn CO2 và thải ra môi trường. Điều này làm tăng hiệu ứng nhà kính và gây ô nhiễm không khí.

3. Tối ưu hóa giao thông 

Phương tiện cũng đóng một vai trò trong việc tăng cường hiệu ứng nhà kính. Khi nhiên liệu trong xe thải ra một lượng lớn bụi và CO2, các vấn đề ô nhiễm môi trường cũng phát sinh. Vì vậy, hãy sử dụng xe đạp và đi bộ để giảm hiệu ứng nhà kính để tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường và thúc đẩy các hoạt động, bài tập bảo vệ môi trường. Cung cấp kiến ​​thức chung về hiệu ứng nhà kính, tầm quan trọng và những nguy hiểm của nó. Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân đối với môi trường sống của con người và sinh vật.

Hy vọng qua bài viết tin khác này, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc hiệu ứng nhà kính là gì, bằng những biện pháp thiết thực, đơn giản và hiệu quả để khắc phục tình trạng trên. Chúng ta hãy nâng cao ý thức cá nhân để môi trường trở nên xanh tươi và cuộc sống của chúng ta được an toàn!