TỔNG HỢP CÁCH ĐI XE ĐẠP KHÔNG MỎI CHÂN VÀ TĂNG TỐC ĐỘ

Hiện nay, bộ môn đạp xe đang trở nên phổ biến bởi những lợi ích về sức khỏe mà nó mang lại. Nhưng liệu bạn đã biết cách đạp xe đúng chưa? Và biết cách làm thế nào để đi xe đạp không mỏi chân? Hôm nay, berkshirestoboston.com sẽ cùng bạn tìm hiểu cách đạp xe không mỏi chân mà còn giúp tăng tốc độ nhanh chóng.

Contents

I. Làm thế nào đi xe đạp không mỏi chân?

Đạp xe không mỏi chân bằng cách nào?
 • Đạp xe không giới hạn thời gian và không giới hạn tốc độ: bằng cách này, các cơ và gân cốt được thư giãn. Không chỉ vậy, nó còn giúp tập thở sâu. Tất nhiên, nó cũng giúp loại bỏ tình trạng bất ổn.
 • Đạp xe nhanh: Để đạp xe với tốc độ cao, trước hết bạn phải xác định sức khỏe của mình và chọn tốc độ phù hợp nhất. Sau một buổi đạp xe đổ mồ hôi, thở gấp và gấp gáp… Rất tốt cho hệ tuần hoàn của bạn. Ngoài ra, việc đạp xe còn giúp đốt chạy calo hiệu quả, đạp xe giảm cân là phương pháp được nhiều người áp dụng.
 • Đạp xe thư giãn: Đầu tiên, bạn hãy đạp xe từ từ trong vài phút để thư giãn, sau đó tăng tốc độ đạp và di chuyển mạnh chân. Phương pháp này rất tốt trong tâm trí bạn.
 • Đạp xe phù hợp với tình trạng sức khỏe: tùy theo tình trạng sức khỏe, địa hình… để dùng sức của mình cho phù hợp. Phương pháp này giúp nâng cao sức bền và sức mạnh của đôi chân và ngăn ngừa bệnh xương đùi.
 • Kết hợp đạp xe và tập thở: Phương pháp này cần đạp xe khoảng 30 phút với tốc độ trung bình. Khi đạp xe, hãy luôn nhớ kết hợp với hít thở sâu. Sau khi hít vào mạnh, thở ra từ từ. Nó rất hữu ích để cải thiện chức năng tim và phổi.
 • Đạp xe bằng lòng bàn chân: Để bàn đạp chạm vào lòng bàn chân. Tại lòng bàn chân có huyệt thông tuyền khi đạp xe bằng lòng bàn chân sẽ được xoa bóp huyệt đạo. Với cách này, tốt nhất bạn nên đạp bằng lực của một chân. Đó là khi chân trái của bạn đá, khi chân phải của bạn thả lỏng, hoặc ngược lại. Trong mỗi bài tập, mỗi chân thực hiện khoảng 20-35 lần đạp. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả nếu bạn muốn “leo” dốc.

II. Cách để tăng đạp xe tăng tốc

1. Gập khuỷu tay và uốn cong

Sức cản của gió là yếu tố làm chậm tốc độ của bạn khi đạp xe. Do đó để làm giảm lực cản, bạn cần hạ thấp cơ thể khi ngồi trên xe thay vì ngồi thẳng.

2. Nghe nhạc

Điều này sẽ làm não bạn giảm sự nhận thức về mệt mỏi, ngăn chặn các triệu chứng mệt mỏi liên quan đến tim, phổi và sản sinh axit lactic trong cơ bắp. Bạn sẽ đạp mạnh hơn mà không hề cảm thấy mệt mỏi.

3. Đạp xe theo đội nhóm

Giúp bạn tăng tốc độ, nâng cao tính cạnh tranh và cố gắng hết sức để đạt được tốc độ tối ưu. Qua đó xây dựng được thể lực vững chắc.

4. Bơm căng lốp xe

Hãy luôn bảo đảm xe bạn luôn được bơm căng điều này sẽ làm cho bánh lăn nhanh hơn.

Đạp xe theo đội nhóm giúp tăng tốc độ

5. Hạn chế phanh

Mỗi khi phanh sẽ làm giảm tốc độ của bạn và buộc bạn phải đạp mạnh hơn để tăng tốc độ. Điều này sẽ khiến bạn nhanh bị mệt mỏi. Lời khuyên, hãy luôn nhớ phanh theo một đường thẳng để duy trì tốc độ thoải mái nhất.

6. Đạp xe ở dốc đứng

Giúp bạn cải thiện khả năng xử lí tình huống khi đạp xe, giảm lực cản khí động học và giúp bạn tự tin lên dốc và xuống dốc.

7. Tăng cường sức khỏe

Bạn đạp xe thường xuyên, tốc độ của bạn dĩ nhiên sẽ được cải thiện và hoàn toàn cảm thấy thoải mái. Nhưng để tốc độ của bạn phát triển, bạn cần xây dựng cơ bắp đạp xe bằng các bài tập.

8. Tăng tốc độ đạp xe trên từng chặng đường

Cố gắng đạp với tốc độ trên cả mức mà bạn mong muốn chính là cách nhanh nhất để gia tăng tốc độ. Tuy nhiên, điều này khiến cơ thể hết năng lượng nhanh chóng. Do đó, bạn cần đạp xe cực nhanh với tốc độ trung bình rồi sau đó chậm lại để cơ thể phục hồi. Và bắt đầu tăng tốc nhanh hơn.

III. Cách đạp xe đúng cách

1. Chuẩn bị trước khi tập

 • Trước khi tập uống nước hoặc ăn nhẹ để giúp cơ thể đủ năng lượng cho buổi tập.
 • Thực hiện các bài khởi động để tránh những chấn thương không đáng có.
 • Trang phục thoải mái, thấm hút mồ hôi.

2. Tư thế khi đạp xe

 • Tránh các tư thế như ngôi sai tư thế, lệch hông, cong vẹo cột sống, người quá khom về phía trước…
 • Khi đạp xe phải giữ lưng thẳng, đừng quá gồm mình.
Đạp xe đúng tư thế

3. Độ cao của yên xe

 • Hãy chú ý chân phải giữ thẳng với bàn chân nằm ngang đang ở điểm thấp nhất của vòng xe đạp.
 • Không để chân ở vị trí phải vươn tới bàn đạp, không quá căng cũng không quá trùng đảm bảo đầu gối được co duỗi hợp lý.

4. Tốc độ đạp xe

Hãy dành 10 phút đầu đạp chậm để khởi động và làm nóng cơ thể. Khoảng thời gian tiếp theo khoảng ⅓ thời gian luyện đạp với tốc độ hết mức có thể.

5. Thời gian đạp xe

Không nên đạp xe quá lâu trên tiếng đồng hồ mà không nghỉ ngơi giữa lúc tập. Điều này rất có hại cho cơ thể, các dây thần kinh bị chèn ép, máu không lưu thông làm tăng khả năng tắc nghẽn mạch máu.

Như vậy với các cách đi xe đạp không mỏi chân mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tập luyện bộ môn này một cách hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết như đạp xe giảm cân, lợi ích của đạp xe để thấy rõ tầm quan trọng của bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *