Tiền vệ là gì? Những vị trí thi đấu ở hàng tiền vệ

Đối với bất kỳ một đội bóng nào, tiền vệ luôn có vai trò vô cùng quan trọng. Để nắm được tiền vệ là gì và những vị trí thi đấu ở hàng tiền vệ hãy cùng nha cai JBO theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Contents

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ chính là những cầu thủ thi đấu ở vị trí trung lộ, trên hàng thủ và phía dưới hàng tiền đạo. Nhiệm vụ chính của những cầu thủ thi đấu ở hàng tiền vệ chính là tranh cướp bóng, phân phối và dẫn dắt các đợt tấn công.

Tiền vệ có thể phân phối bóng, kiến tạo hoặc có thể trực tiếp ghi bàn thắng vào khung thành của đối phương. Chính vì thế, vai trò của tiền vệ sẽ nổi bật hơn ở khâu tấn công.

Đồng thời, tiền vệ cũng được xem là một tấm lá chắn, hỗ trợ phòng ngự từ xa, làm chậm tốc độ tấn công của cầu thủ đối phương và giảm tải áp lực cho hàng phòng ngự của đội nhà.

Với vai trò vô cùng quan trọng ở cả phòng ngự và tấn công, tiền vệ luôn có tác động rất lớn tới lối chơi của đội bóng và là một vị trí không thể thiếu của bất cứ đội bóng nào.

Tiền vệ là gì?

Những vị trí thi đấu ở hàng tiền vệ

Trong đội hình thi đấu của một đội bóng, thường có rất nhiều cầu thủ ở hàng tiền vệ và họ sẽ đảm nhận những vai trò khác nhau. Cụ thể là: 

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm sẽ đảm nhận khu vực chính giữa sân thi đấu với nhiều nhiệm vụ khác nhau. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này sẽ cần phải có kỹ thuật giữ bóng tốt, có tầm nhìn chiến lược và khả năng điều phối bóng ổn định. Nhiệm vụ chính của họ chính là giữ nhịp lối chơi và tham gia tranh đoạt bóng khi cần thiết.

Tiền vệ cánh

Vị trí của tiền vệ cánh chính là ở sát 2 đường biên và họ có xu hướng tham gia nhiều hơn vào các tình huống tấn công. Có 2 vị trí chạy cánh đó là tiền vệ cánh trái và cánh phải.

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ cánh thường có kỹ thuật thi đấu tốt cùng với khả năng đi bóng khéo léo và đặc biệt là tốc độ “xé gió” đối thủ. Ngoài ra, tiền vệ cánh cũng cần có khả năng tạt bóng và chuyền bóng dài.

Tùy theo chiến thuật thi đấu cụ thể của huấn luyện viên mà tiền vệ cánh sẽ đảm nhận vai trò phòng ngự khi đối thủ tấn công hoặc cũng có thể thi đấu như một tiền đạo, 2 vị trí có thể liên tục đổi cánh cho nhau nếu cần.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là cầu thủ thi đấu ở ngay phía trên hàng thủ và đứng ở vị trí trung tâm. Vai trò của tiền vệ phòng ngự là ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương. Trực tiếp đoạt bóng từ cầu thủ đối phương hoặc hỗ trợ các đồng đội tham gia tranh cướp bóng ở khu vực giữa sân.

Nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự chính là bọc lót và giảm tải áp lực cho hàng thủ phía dưới. Bên cạnh đó, các cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ phòng ngự cũng cần có khả năng chuyền bóng và phân phối bóng chính xác ra 2 biên hoặc chuyền bóng cho tiền vệ trung tâm để phát động tấn công.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công chính là cầu thủ thi đấu ở vị trí cao nhất trong hàng tiền vệ và gần với hàng thủ của đội đối phương. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này sẽ đảm nhận vị trí phát động các đợt tấn công và kiến tạo để tiền đạo ghi bàn. Trong một vài trường hợp nhất định, cầu thủ này còn có thể thi đấu như một tiền đạo thứ 2, gia tăng áp lực tấn công lên vòng cấm của đội đối phương.

Những vị trí thi đấu ở hàng tiền vệ

Những yếu tố cần thiết để trở thành một tiền vệ giỏi?

Để có thể trở thành một tiền vệ xuất sắc, các cầu thủ cần phải đạt được rất nhiều yếu tố về kỹ thuật. Đầu tiên chính là phải có kỹ thuật chơi bóng cơ bản cực kỳ tốt. Một tiền vệ giỏi sẽ cần phải biết cách lựa chọn vị trí để nhận bóng sau đó phân phối bóng cho các tuyến một cách hợp lý nhất. Đồng thời, các cầu thủ này cũng cần phải có khả năng chuyền dài, chuyền ngắn, phối hợp ban bật, che chắn bóng và giữ bóng tốt.

Điều tiếp theo chính là phải có một thể chất phù hợp. Trong các trận đấu, việc va chạm giữa các cầu thủ là điều không thể tránh khỏi nên các cầu thủ cần phải có khả năng chịu va chạm, thể lực bền bỉ và thích ứng với thế trận trên sân. Bên cạnh đó, nếu thi đấu ở vị trí chạy cánh, bạn sẽ cần có tốc độ, khả năng đột phá thông minh.

Một tố chất không thể thiếu đối với bất kỳ tiền vệ nào chính là tư duy chơi bóng. Tiền vệ xuất sắc sẽ cần biết điều tiết bóng nhanh – chậm hợp lý, giảm tải áp lực cho hàng thủ bằng các tác động phòng ngự từ xa.

Ngoài ra, tinh thần chính là một yếu tố không thể thiếu. Để trở thành một tiền vệ giỏi thì cần phải luôn cảnh giác, giữ đúng vị trí khi thi đấu trên sân và tự tin xử lý bóng ở mọi tình huống.

Với những thông tin mà nhà cái uy tín JBO Việt Nam chia sẻ trong bài viết trên đây chắc hẳn cũng đã giúp cho bạn đọc phần nào hiểu được tiền vệ là gì cùng với các vị trí thi đấu trong hàng tiền vệ. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!