Luật bóng đá 5 người mới nhất theo tiêu chuẩn FIFA

Luật bóng đá 5 người

Các giải bóng đá 5 người hiện nhận được nhiều sự quan tâm từ người hâm mộ thể thao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ luật bóng đá 5 người được quy định như thế nào. Bài viết dưới đây của berkshirestoboston.com sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về bóng đá 5 người.

Contents

I. Quy định luật bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người là một trong thể thức thi đấu bóng đá diễn ra khá phổ biến hiện nay. Với thể thức này, mỗi đội bóng sẽ có 5 cầu thủ tham gia với luật thi đấu khác so với đá 7 người hay 11 người. Theo đó, luật bóng đá 5 người được quy định cụ thể như sau:

1. Luật bàn thắng

Luật bóng đá 5 người
Bóng đá 5 người quy định mỗi đội có 5 cầu thủ thi đấu trên sân

Mục tiêu của các cầu thủ khi thi đấu trên sân chắc chắn là ghi được nhiều bàn thắng và ngăn đối thủ ghi bàn. Bàn thắng sẽ được tính khi trái bóng đi vào khung thành đội đối phương hoàn toàn một cách hợp lệ.

Theo đó, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng.

2. Quy định phát bóng

Nếu bóng đi hết đường biên ngang từ chân đội tấn công thì đội phòng ngự sẽ thực hiện quả phát bóng. Người thực hiện tình huống phát bóng sẽ là thủ môn hoặc hậu vệ.

Bóng phát lên sẽ được đặt đứng yên trong khu vực 16m50. Người thực hiện phát bóng chỉ được chạm bóng 1 lần trước khi bóng đến chân cầu thủ khác.

3. Luật ném biên

Trong luật bóng đá 5 người, ném biên là tình huống bóng được đưa trở lại sân sau khi ra ngoài 2 đường biên dọc. Theo quy định, đội nào chạm bóng sau cùng trước khi bóng ra ngoài sẽ thực hiện pha ném biên.

Đội đối thủ sẽ được quyền ném biên, trường hợp cú nem biên trực tiếp vào khung thành đội bạn sẽ không được công nhận là bàn thắng.

4. Quy định đá phạt, phạt góc

Đá phạt sẽ được thực hiện khi đội của bạn bị đối thủ phạm lỗi. Theo quy định chung, bóng sẽ được đặt đứng yên trên sân, đội phạm lỗi phải giữ khoảng cách nhất định so với trái bóng.

Có 2 hình thức đá phạt là đá phạt trực tiếp và gián tiếp.

  • Đá phạt trực tiếp cho phép cầu thủ đưa bóng vào lưới đối phương chủ sau 1 cú chạm bóng,
  • Đá phạt gián tiếp sẽ cần ít nhất 2 cầu thủ chạm bóng trước khi đưa bóng vào lưới đối thủ.

Đá phạt góc xảy ra khi bóng chạm cầu thủ phòng ngự rồi đi ra ngoài đường biên ngang, đội tấn công sẽ thực hiện quả đá phạt này.

Quả bóng sẽ được đặt trong khu vực góc và đội tấn công sẽ là người đá. Một quả phạt góc trực tiếp từ chân người thực hiện sút vào khung thành đối phương sẽ được công nhận là bàn thắng.

III. Những quy định về sân bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người thường được tổ chức trên sân cỏ tự nhiên, hoặc nhân tạo, sân futsal. Để tổ chức giải bóng đá 5 người một cách chuyên nghiệp thì cần phải tuân thủ luật bóng đá 5 người như sau:

1. Quy định về bóng

Bóng phải có cấu trúc hình cầu, bên ngoài được làm bằng da hoặc chất liệu tương tự. Cỡ bóng được sử dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp là cỡ số 5.

Loại bóng này có trọng lượng từ 400g đến 440g; với đường chu vi từ 62cm -64cm và được bơm căng với áp suất từ 400 -600gr/cm2.

2. Luật bóng đá 5 người – Sân thi đấu

Luật bóng đá 5 người
Bóng đá 5 người có thể thi đấu trên sân cỏ, sân futsal

Sân bóng đá 5 người sở hữu chiều dài là 105m, chiều rộng là 68m. Hai đường kẻ trắng chạy theo chiều dọc là đường biên dọc, còn hai đường ngăn hơn được gọi là đường biên ngang.

Vòng tròn trung tâm sân bóng có bán kính là 9m15, được gọi là vòng tròn trung tâm. Đây cũng chính là điểm phát bóng giữa sân.

Khung thành sẽ là nơi cầu thủ dẫn bóng và ghi bàn. Theo quy định, chiều ngang của khung thành là 7,32m và chiều cao là 2,44m. Bao quang khung thành là khu vực 16m50. Đây cũng chính là phạm vi mà thủ môn được phép dùng tay bắt bóng.

Quả đá phạt penalty sẽ được thực hiện trên chấm 11m. Nằm gần sát khung thành là khung nhỏ hơn, được gọi là khu vực 5m50. Đây là nơi thủ môn sẽ thực hiện những pha phát bóng lên.

3. Quy định về cầu thủ, trang phục

Số lượng cầu thủ thi đấu theo quy định là 5 người, số lượng được thay sẽ là 2 người. Tuy nhiên, trong một số giải đấu trẻ, số lượng cầu thủ được thay có thể thăng thêm.

Trong trường hợp đá giao hữu thì số lượng cầu thủ thay không giới hạn. Tuy nhiên, nếu cầu thủ đã thay ra ngoài thì không được phép trở lại sân thi đấu.

4. Luật trọng tài

Mỗi trận đấu sẽ có 1 trọng tài chính điều khiển. Trọng tài chính sẽ phải di chuyển liên tục trên sân bóng để giám sát các cầu thủ thi đấu.

Trọng tài cũng chính là người có thẩm quyền cao nhất trên sân bóng lúc thi đấu. Nhiệm vụ của trọng tài là đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng, đúng với quy định của FIFA. Bởi vậy mà cầu thủ có thể bị phạt nếu không tôn trọng với trọng tài.

Ngoài trọng tài chính sẽ có trọng tài phụ và thư ký trọng tài. Thông thường sẽ có 2 trợ lý trọng tài đứng ở 2 đường biên của phần sân mỗi đội. Khi thấy cầu thủ phạm luật, họ sẽ phất cờ để thông báo đến trọng tài chính.

Bên cạnh đó, trọng tài biên cũng kiểm tra bóng có ra khỏi sân hay vào khung thành mỗi đội hay không.

5. Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu bóng đá 5 người là 20 phút/hiệp

Theo quy định của luật bóng đá 5 người, thời gian thi đấu sẽ bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút.

Trong mỗi hiệp thi đấu, các đội có quyền hội ý 1 lần với thời gian là 1 phút nhưng phải tuân thủ theo nguyên tắc như sau.

Chỉ có HLV mới được yêu cầu hội ý thông qua thư ký bấm giờ ở bất kỳ thời điểm nào khi trận đấu đang diễn ra.

Thư ký bấm giờ chỉ cho đội bóng hội ý khi họ đang đá phạt, đá biên hoặc tấn công.

Nếu đội bóng không yêu cầu hội ý trong hiệp 1 thì sang hiệp 2 cũng chỉ được phép hội ý 1 lần.

Trong thời gian hội ý, cầu thủ phải tập trung ở trong sân, không ai bên ngoài được phép vào trong sân.

IV. Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về luật bóng đá 5 người. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ không phạm lỗi khi tham gia thi đấu. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin Thể thao mới nhất nhé.