Conference cup là gì? Thể thức thi đấu như thế nào?

Conference cup là gì

Dù mới được tổ chức nhưng Conference cup đã nhận được nhiều sự quan tâm từ người hâm mộ bóng đá trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác Conference cup là gì, thể thức thi ra sao? Vậy tham khảo ngay bài viết dưới đây của berkshirestoboston.com để được giải đáp chi tiết nhé.

Contents

I. Conference cup là gì?

Conference cup hay còn gọi là cup C3 do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức

Conference cup là giải bóng đá cấp CLB được Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ thức từ mùa giải 2021-2022. Theo đó, giải đấu này cũng thuộc hệ thống giải đấu của Liên đoàn bóng đá châu Âu và được xem như giải thứ 3 quan trọng nhất của Châu Âu, chỉ sau Champions League và Europa League. Bởi vậy mà Conference cup còn được gọi là C3.

Mùa giải đầu tiên của Conference cup với sự tham gia của 184 đội bóng từ khắp châu Âu. Bởi vậy mà giải đấu này như là cơ hội để những đội bóng nhỏ có cơ hội tham gia tranh tài ở giải đấu châu Âu, Đồng thời, Conference cup tạo cơ hội để các CLB giành được suất tham dự UEFA Europa League của mùa giải tiếp theo.

Được biết, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã xem xét thêm một giải đấu hạng 3 dành cho các CLB hạng thấp kể từ năm 2015. Thế nhưng, phải đến năm 2018 thì cuộc thảo luận về giải đấu này mới thực sự được đẩy mạnh và đi đến quyết định quyết định cuối cùng thành lập giải đấu với tên gọi tạm thời là Europa League 2.

Đến tháng 9/2019, giải đấu mới có tên gọi chính thức là UEFA Europa Conference League.

Như vậy, với thắc mắc Conference cup là gì, có thể hiểu đơn giản đây là cup C3 châu Âu, cung cấp khả năng thi đấu châu Âu cho tất cả các CLB tại lục địa già. Với, Conference cup, những đội bóng bị loại ở Champions League, Europa League đều có cơ hội đi tiếp.

II. Tại sao lại có giải Conference cup?

Giải đấu mang đến cơ hội cho những đội bóng hạng thấp có cơ hội tranh tài tại các giải bóng đá châu Âu

Theo như chia sẻ của chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu, Conference cup được thành lập với mục đích là tạo cơ hội cho các đội bóng nhỏ có cơ hội thi đấu, cọ xát với những đối thủ cùng đẳng cấp tại lục địa già.

Trước đây, các đội bóng này chỉ có thể tham gia các giải đấu quốc tế như Europa League hoặc Champions League khi họ đạt được thành tích tốt trong giải đấu quốc gia của mình.

Với sự ra đời của Conference cup, các đội bóng từ các giải đấu quốc gia nhỏ hơn hoặc từ các giải đấu UEFA hạng thấp hơn nay có thể tham gia một giải đấu châu Âu và có cơ hội giành được một suất tham dự Europa League của mùa giải tiếp theo. Điều này giúp tạo ra sự đa dạng và cân bằng trong các giải đấu của Liên đoàn bóng đá châu Âu, đồng thời giúp tăng cường sức cạnh tranh và phát triển bóng đá châu Âu.

Ngoài ra, Conference cup cũng giúp tăng thêm doanh thu cho các đội bóng tham gia và tăng khả năng thu hút sự quan tâm và tài trợ từ các nhà tài trợ và nhà đầu tư. Tất cả những điều này đều giúp nâng cao chất lượng và sức hấp dẫn của bóng đá châu Âu.

III. Những điều cần biết về Conference cup

Để hiểu rõ Conference cup là gì, trong nội dung tiếp theo của bài viết chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về thể thức thi đấu của giải đấu.

1. Các đội tham dự

Conference cup với 32 đội tham dự được chia thành 8 bảng đấu

Theo quy định, Conference cup sẽ có 32 đội tham dự vòng bảng. Vòng loại với sự tham gia của 184 đội bóng. Các đội bóng đến từ các giải vô địch quốc gia khác nhau ở châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Ý, Bồ Đào Nha… Xuất tham dự sẽ dành cho đội bóng giành được chức vô địch cúp Quốc gia.

Vòng loại Conference cup sẽ dựa vào tiêu chí xếp hạng tại Liên đoàn bóng đá châu Âu cho các quốc gia thành viên. cụ thể:

 • Những quốc gia xếp hạng từ 1 đến 5 sẽ chỉ có 1 CLB tham dự.
 • Những quốc gia xếp hạng từ 6 đến 15 sẽ có 2 CLB tham dự.
 • Những quốc xếp hạng từ 16 đến 50 sẽ có 3 CLB tham dự.
 • Những quốc gia xếp hạng từ 51 đến 55 sẽ có 2 CLB tham dự.

2. Vòng bảng, vòng knock-out Conference cup là gì?

Giải đấu này bao gồm 32 đội bóng tham gia vòng bảng, sau đó 16 đội bóng sẽ đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp.

Vòng bảng:

 • 32 đội bóng được chia thành 8 bảng đấu, mỗi bảng đấu gồm 4 đội bóng.
 • Mỗi đội bóng sẽ thi đấu 6 trận đấu trong vòng bảng, 3 trận trên sân nhà và 3 trận trên sân khách.
 • Hai đội bóng đứng đầu mỗi bảng sẽ được đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp.

Vòng đấu loại trực tiếp:

 • Vòng 16 đội: 16 đội bóng đi tiếp từ vòng bảng sẽ thi đấu trong các cặp đấu 2 lượt đi-lượt về để giành quyền vào tứ kết.
 • Tứ kết: 8 đội bóng giành quyền vào tứ kết sẽ thi đấu trong các cặp đấu 2 lượt đi-lượt về để giành quyền vào bán kết.
 • Bán kết: 4 đội bóng giành quyền vào bán kết sẽ thi đấu trong các cặp đấu 2 lượt đi-lượt về để giành quyền vào chung kết.
 • Chung kết: hai đội bóng giành quyền vào chung kết sẽ thi đấu trong một trận đấu đơn lẻ để giành danh hiệu UEFA Conference League Champion.

Tổng cộng, Conference cup sẽ có 141 trận đấu được tổ chức, bao gồm 96 trận đấu trong vòng bảng và 45 trận đấu trong vòng đấu loại trực tiếp.

3. Thời gian thi đấu

Conference cup được tổ chức từ tháng 7 cho đến tháng 5 năm sau

Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá châu Âu, Conference cup được tổ chức từ tháng 7 và kết thúc vào tháng 5 năm sau, cùng thời điểm với giải đấu Europa League. Tuy nhiên, thời gian thi đấu của Conference cup có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như thời tiết, các sự kiện khác và quyết định của UEFA. Tuy nhiên, thông thường, lịch thi đấu của giải đấu này sẽ được công bố trước vài tháng để các đội bóng và người hâm mộ có thể chuẩn bị cho mùa giải mới.

IV. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về Conference cup là gì cũng như các thông tin cần biết về giải bóng này. Để có thêm nhiều kiến thức cũng như cập nhật liên tục các tin tức về thể thao, bóng đá, bạn hãy theo dõi trang web thường xuyên. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.