Giải thích V-League là gì? Tìm hiểu về cách thức tính điểm giải V-League

V-League là gì và lịch sử hình thành giải đấu bóng đá này như thế nào? Toàn bộ những thông tin xoay quanh giải V-League được rất nhiều người hâm mộ đặc biệt quan tâm đến. Chuyên gia JBO Viet sẽ bật mí một số các thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây.

Contents

V-League là gì?

V-League là gì? V-League – Giải vô địch quốc gia Việt Nam, đây là giải bóng đá cao nhất nằm trong hệ thống bóng đá Việt Nam. V-League hiện đang được điều hành bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

V-League là gì?

V-League ra đời vào năm 1980 với tên gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc, nhà vô địch đầu tiên của giải vô địch quốc gia đó là Đội bóng Tổng Cục Đường Sắt. Năm 1990, giải A1 toàn quốc đã được đổi tên thành Giải các đội mạnh toàn quốc. Đến năm 1996, giải bóng này tiếp tục đổi tên thành Giải hạng Nhất quốc gia.

Riêng năm 1999, Giải bóng đá tập huấn mùa Xuân thay thế cho Giải vô địch quốc gia và không còn công nhận là giải vô địch quốc gia nữa. Cho đến mùa giải 2000 – 2001, giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời với tên gọi tương ứng đó là V-League như ngày nay. Thời điểm năm 2012, VPF đã thay thế Liên đoàn bóng đá Việt Nam điều hành giải V-League.

Giải V-League hiện nay có tổng 14 đội tuyển tham gia, đội tuyển vô địch sẽ giành được suất tham gia vào AFC Champions League. Theo đúng như thể thức hiện nay, đội tuyển ở cuối bảng sẽ xuống giải hạng Nhất quốc gia, còn đội tuyển đứng áp chót sẽ tham gia thi đấu trận play-off nhằm tranh suất cuối cùng dự V-League trong mùa giải tiếp theo.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành giải V-League

Với những thông tin do các chuyên gia nhà cái uy tín jbo chia sẻ ở trên thì chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu rõ về thắc mắc V-League là gì. Vậy lịch sử hình thành giải V-League như thế nào? Thông tin về lịch sử thành lập giải V-League đã được chúng tôi tổng hợp cụ thể như sau:

+ Từ năm 1980, V-League bắt đầu với tên gọi ban đầu là Giải bóng đá A1 toàn quốc.

+ Đội lên ngôi vovo địch đầu tiên đó là Tổng cục Đường Sắt.

+ Tính từ năm 1980 trở đi, Thể Công/ Câu lạc bộ Quân đội/ Viettel chính là các Câu lạc bộ có sự thành công nhất định trong lịch sử của giải V-League (giành được 6 chức vô địch).

+ Mùa giải 2000 – 2001: V-League chính thức bước lên giải chuyên nghiệp. Những cầu thủ bóng đá nước ngoài cũng được tuyển về từng Câu lạc bộ khác nhau để chơi giải V-League.

+ Thời điểm năm 2012, Công ty Cổng phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam ra đời, quyền hạn tổ chức đã được chuyển về công ty này.

Cách thức tính điểm giải V-League như thế nào?

Tiếp đến chuyên gia JBO có chia sẻ đến với người hâm mộ giải V-League về cách thức tính điểm và cách xếp hạng giải bóng đá này như sau:

Cách thức tính điểm giải V-League như thế nào?

* Tìm hiểu về cách thức tính điểm

– Từ trước năm 1996: cách tính điểm là 2 – 1 – 0, nghĩa là thắng cộng 2 điểm, hòa cộng 1 điểm và thua sẽ không được cộng điểm hay là trừ điểm.

– Năm 1997 trở đi: được tính theo 3 – 1 – 0, thắng cộng 3, hòa và thua sẽ được tình như năm trước.

– Riêng cách tính điểm ở 2 mùa giải 1994 – 1995, nếu như 2 đội tuyển hòa nhau sau những phút thi đấu chính thức thì sẽ đá luân lưu nhằm lựa chọn được đội thắng mà không đá hiệp phụ.

* Cách xếp hạng trong giải V-League

Dựa vào những vòng trong bóng đá V-League có bao nhiêu vòng đấu thì bảng xếp hạng sẽ căn cứ theo số điểm từng đội tuyển ghi được sau các vòng, xếp từ cao xuống thấp. Trong trường hợp có 2 hoặc là nhiều đội tuyển có bằng điểm nhau thì sẽ xét theo thứ tự của những chỉ số phụ sau:

+ Kết quả đối đầu trực tiếp.

+ Hiệu số bàn thắng thua.

+ Tổng số bàn thắng.

Với mùa giải năm 2020 thì chỉ có duy nhất một đội tuyển bị xuống hạng, đã bị thay thế bởi đội bóng vô địch của giải hạng Nhất.

Giải bóng V-League có bao nhiêu vòng đấu?

Số vòng đấu của V-League sẽ được dựa vào số lượng Câu lạc bộ bóng đá đăng ký tham dự. Trong khoảng 2 mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên đó là 2000 – 2001, 2001 – 2002 chỉ có 10 đội tuyển tham gia, Nhưng đến mùa giải sau đã có tổng 12 đội tuyển đăng ký. Thời điểm năm 2006 con số Câu lạc bộ tham gia đã lên đến 14. Con số này hiện nay vẫn còn được duy trì và đến năm 2020 Ban tổ chức quyết định giữ nguyên số lượng đội tuyển này mà không tăng hay giảm. V-League 2020 sẽ có chút thay đổi, đầu tiên là sẽ tăng số vòng đấu lên 26 vòng.

+ Giai đoạn 1 gồm 13 vòng đấu.

+ Giai đoạn 2 có 7 vòng đấu dành cho TOP 8 đội giành chiến thắng trong giai đoạn 1.

+ 5 vòng đấu của Top trụ hạng.

Kết luận

Với tất cả những thông tin được chuyên trang berkshirestoboston.com liệt kê ở trên chắc hẳn các bạn đã hiểu được V-League là gì và lịch sử hình thành của giải bóng này như thế nào. Thường xuyên cập nhật lịch thi đấu bóng đá để không bỏ lỡ trận bóng đá trong giải V-League các bạn nhé!