Luật bóng đá 11 người theo quy định của FIFA mới nhất 2023

Luật bóng đá 11 người

Luật bóng đá 11 người do FIFA quy định bao gồm nhiều điều luật khác nhau. Những quy định này đều liên quan đến vấn đề tổ chức, điều hành các trận bóng đá 11 người trên thế giới. Dưới đây là một số luật cơ bản, hãy theo dõi bài viết của berkshirestoboston.com để hiểu rõ hơn nhé.

Contents

I. Đôi nét về bóng đá 11 người

Luật bóng đá 11 người
Luật bóng đá do sẽ do FIFA quy định

Luật thi đấu bóng đá 11 người do Liên đoàn bóng đá thế giới (viết tắt FIFA) quy định và áp dụng cho các giải bóng đá 11 người chính thức. Trong đó có những quy định về số cầu thủ tham dự, diện tích sân, kích thước bóng, trọng tài, các lỗi xử phạt…

Bên cạnh đó, FIFA cũng có quyền sửa đổi luật bóng đá để phù hợp với tình hình thực tế. Do đó, bạn nên cập nhật những quy định mới nhất để tránh nhầm lẫn.

II. Những điều quy định trong luật bóng đá 11 người

1. Bàn thắng hợp lệ

Mục đích của các cầu thủ khi thi đấu trên sân chính là ghi bàn vào lưới đối phương và ngăn cản đội bạn ghi bàn.

Trong bóng đá, bàn thắng sẽ được công nhận khi đi qua hết vạch vôi của khung thành và không có phần nào của bóng còn ở trên vạch côi, giữa bên xà ngang, cột dọc mà trước đó không có lỗi nào từ đội ghi bàn.

Đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng vào lưới đối phương hơn thì đó là đội thắng cuộc.

2. Quy định về phát bóng

Luật bóng đá bao gồm nhiều điều lệ, quy định khác nhau

Trong bóng đá, phát bóng là hình thức bắt đầu lại trận đấu hoặc khi bóng ra ngoài đường biên ngang mà đội tấn công chạm chân cuối cùng.

Người thực hiện quả phát bóng có thể là thủ môn hoặc cầu thủ. Bóng phải được phát trực tiếp đi ra khỏi khu vực vòng cấm, nếu bóng đi vào lưới đối phương khi chưa chạm chân cầu thủ nào thì bàn thắng vẫn được công nhận.

3. Ném biên

Ném biên được thực hiện khi bóng ra ngoài sân hoặc bắt đầu lại trận đấu. Trong luật bóng đá 11 người, đội thực hiện ném biên là đội không chạm bóng cuối cùng trước khi bóng ra ngoài sân.

Nếu ném bòng vào lưới đội đối phương thì bàn thắng không được công nhận.

4. Quy định về phạt góc

Khi bóng đi ra khỏi đường biên ngang mà đội phòng ngự chạm chân cuối cùng thì sẽ được thực hiện quả đá phạt góc.

Bóng sẽ được đặt ở vị trí trong cung đá phạt góc. Các cầu thủ đội đối phương phải đứng cách bóng khoảng 9,15m cho đến khi bóng vào cuộc.

III. Một số quy định của môn bóng đá

1. Bóng thi đấu

Bóng thi đấu có hình cầu được làm từ da hoặc những chất liệu tương đương.

Bóng có trọng lượng khoảng từ 410g đến 450g; chu vi từ 68cm đến 70 cm.

Bóng thi đấu 11 người có áp suất từ 600 đến 1.100g/cm2.

2. Kích thước sân thi đấu trong luật bóng đá 11 người

Luật bóng đá 11 người
Những quy định tiêu chuẩn về sân bóng đá

Theo quy định, các trận thi đấu bóng đá sẽ được tổ chức ở sân cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo. Đối với những giải đấu quốc tế, trận đấu dành cho đội tuyển quốc gia thì mặt sân cỏ phải đáp ứng được chất lượng theo FIFA quy định.

Sân có hình chữ nhật được đánh dấu bằng các đường giới hạn. Đường giới hạn dài trên sân bóng được gọi là đường biên dọc; đường giới hạn ngắn trên sân bóng được gọi là đường biên ngang.

Đường biên dọc dài từ 90 đến 120m; đường biên ngang dài từ 45 đến 90m. Các đường giới hạn phải kẻ rõ nét có kích thước bằng nhau.

3. Số lượng cầu thủ

Mỗi đội bóng khi thi đấu sẽ có 11 cầu thủ bao gồm cả thủ môn. Trận đấu phải có ít nhất 7 cầu thủ thì mới được tham gia thi đấu.

Trong những trận bóng dưới sự bảo trợ của FIFA, liên đoàn bóng đá châu lục hay liên đoàn bóng đá quốc gia thì mỗi đội chỉ được phép thay tối đa 3 người.

Trước khi trận đấu bắt đầu, mỗi đội bóng phải thông báo cho trọng tài về danh số cầu thủ dự bị, và chỉ những người có trong danh sách này thì mới được quyền tham dự thi đấu.

4. Trọng tài

Trong luật bóng đá 11 người, tổ trọng tài sẽ bao gồm 5 người, trong đó có 1 trọng tài chính và 2 trợ lý trọng tài.

5. Trợ lý trọng tài

Tổ trọng tài sẽ bao gồm trọng tài chính và trợ lý trọng tài

Nhiệm vụ của trợ lý trọng tài là ghi biên bản trận đấu, quan sát những tình huống cầu thủ phạm lỗi, theo dõi những tình huống mà trọng tài chính không quan sát được.

Trợ lý trọng tài có quyền thay thế trọng tài chính nếu trọng tài chính không có đủ năng lực.

6. Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu bóng đá 11 người theo quy định là 90 phút được chia làm 2 hiệp; mỗi hiệp thi đấu là 45 phút.

Thời gian bù giờ sẽ do trọng tài quyết định và thời gian nghỉ giữa hiệu là 15 phút.

IV. Những lỗi xử phạt trong bóng đá

1. Lỗi việt vị

Luật việt vị nhằm đảm bảo tính công bằng trong bóng đá, một số lỗi việt vị như:

Khi cầu thủ đứng gần đường biên ngang đội đối phương hơn khi so với bóng; hoặc đứng gần đường biên ngang hơn so với cầu thủ cuối cùng thứ 2 của đội đối phương.

Khi cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ tình huống ném biến, phát bóng, phạt góc ở ngay vị trí việt vị sẽ không được tính là phạm lỗi.

2. Phạt đền

Trọng tài chính là người xử phạt những cầu thủ phạm lỗi

Theo quy định luật bóng đá 11 người, khi đội đối phương phạm lỗi hoặc cầu thủ để tay chạm bóng trong vòng cấm thì đội còn lại sẽ được hưởng đá phạt đền.

Quả đá phạt đền sẽ được cầu thủ thực hiện trấn chấm 11m. Khi đó, chỉ có 1 cầu thủ được phép đứng đối diện khung thành đội đối phương có quyền thực hiện.

3. Các lỗi hành vi khiếm nhã

Với những hành vi khiếm nhã hoặc cầu thủ phạm lỗi, trọng tài chính sẽ có quyền phạt thẻ vàng, thẻ đỏ hay đá phạt.

Những hành vi khiếm nhã như cầu giờ, chơi thô bạo, chơi bóng bằng tay…

Cầu thủ bị phạt 2 thẻ vàng sẽ được tính là 1 thẻ đỏ và bị truất quyền thi đấu.

V. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã phần nào hiểu được luật bóng đá 11 người cũng như thông tin tổng quan về môn thể thao vua. Đừng quên theo dõi chuyên mục bóng đá của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật những tin tức hot, mới nhất nhé.