Lỗi việt vị là gì? Những tình huống việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị là gì

Nếu thường xuyên theo dõi bóng đá chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với lỗi việt vị, thế nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác lỗi này như thế nào. Vậy hãy cùng berkshirestoboston.com tìm hiểu lỗi việt vị là gì trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Contents

I. Lỗi việt vị là gì?

Việt vị là lỗi xảy ra rất phổ biến trong bóng đá

Việt vị là lỗi rất phổ biến trong các trận bóng đá khi mà cầu thủ vượt qua vị trí cho phép ở trên sân. Theo quy định của FIFA, việt vị là được hiểu là khi cầu thủ đứng gần ở đường biên ngang sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ của đối phương cuối cùng thứ 2.

Điều này có nghĩa là bất cứ bộ phần nào của cầu thủ như đầu, thân, bàn chân đứng gần đường biên ngang của sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương cuối cùng thứ 2 là lỗi việt vị. Đặc biệt, luật việt vị rất khó giải thích và khó thực thi nhất trong bóng đá.

II. Việt vị được xác định như thế nào?

Như đã chia sẻ khi giải thích lỗi việt vị là gì, một cầu thủ được xác định việt vị nếu bóng được đưa về nửa sân đối thủ và không có cầu thủ đội bạn ngăn cách.

Tuy nhiên, việt vị không được xem là hành vi phạm lỗi, bởi vì đây là thời điểm cầu thủ đang cố gắng chơi bóng nên không nhận ra. Khi cầu thủ việt vị, trọng tài biên sẽ phất cao cờ. Lúc đó, trọng tài chính điều khiển trận đấu sẽ thổi còi để pha đi bóng dừng lại.

1. Trọng tài biên

Trọng tài biên chính là người quan sát và bắt lỗi việt vị bởi vị trí đứng của họ là dọc đường bên nên góc nhìn thường chính xác hơn.

Khi cầu thủ bị giăng cờ báo lỗi việt vị thì bóng sẽ được trả lại cho đối phương ở dạng đá phạt điểm việt vị gần vị trí cố định nửa sân của họ.

2. VAR xác định lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là gì
Trọng tài biên sẽ phất cao cờ khi thấy cầu thủ mắc lỗi việt vị

Hiện nay lối chơi bóng ngày càng nhanh và tiến bộ nên có nhiều trường hợp cầu thủ việt vị nhưng trọng tài biên không kịp quan sát hoặc đưa ra quyết định sai lầm gây ảnh hưởng đến trận đấu.

Để khắc phục vấn đề này, công nghệ VAR đã được áp dụng trong các trận đấu. Theo đó, VAR không chỉ hỗ trợ trọng tài xác định các tình huống việt vị mà còn trong nhiều tình huống gây tranh cãi khác. Nhờ đó mà trọng tài sẽ có những quyết định chính xác nhất.

3. Lỗi việt vị xử phạt như thế nào?

Những trường hợp phạm lỗi việt vị sẽ bị trọng tài thổi phạt gián tiếp. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị và báo cho trọng tài chính của trận đấu.

Sau khi xác định cầu thủ bị việt vị, trọng tài sẽ cho đội đối phương quả đá phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Với những trường hợp cầu thủ ghi bàn mắc lỗi việt vị thì bàn thắng không được công nhận, thủ môn hoặc 1 cầu thủ của đội đối thủ sẽ có quyền phát bóng lên.

III. Các tình huống việt vị trong bóng đá

Trong bóng đá, cầu thủ vi phạm lỗi việt vị khi thỏa mãn những điều kiện sau:

  • Cầu thủ đứng ở phần sân của đội đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ đội bạn đứng ở giữa cầu thủ đó với đường biên ngang cuối sân của đối phương so với bóng
  • Cầu thủ tham gia đường bóng đá.
  • Cầu thủ đứng trước bóng theo hướng tấn công.
Bàn thắng được ghi từ lỗi việt vị sẽ không được công nhận

Trong 3 điều kiện đầu, thủ môn vẫn được tính là một cầu thủ của đội đối phương, mặc dù vị trí của các thủ thành luôn luôn thấp nhất trong đội hình nhưng trong một số tình huống thì thủ môn không nhất thiết là một trong 2 cầu thủ cuối cùng của đội đối phương.

Cầu thủ đứng ở việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi việt vị nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

  • Nhận bóng từ tình huống phạt góc.
  • Nhận bóng từ tình huống ném biên.
  • Nhận bóng từ tình huống phát bóng.

IV. Cách phá bẫy việt vị

Bên cạnh việc tìm hiểu lỗi việt vị là gì, bạn cũng nên biết cách phá bẫy việt vị như thế nào. Phá bẫy việt vị là một kỹ năng rất cần thiết trong bóng đá, theo đó tiền đạo phải có sự nhạy bén và tốc độ để có thể thực hiện được.

Các đội bóng hiện nay đều có những chiến thuật phá bẫy việt vị

Cách phá bẫy việt vị cơ bản nhất là tiền đạo hoặc cầu thủ tấn công phải đứng trên hậu vệ đội đối phương trước khi xuất phát so với đường biên ngang. Nếu tiền đạo đứng trên cầu thủ đối phương khi đồng đội phát bóng, tiền đạo tấn công của đội sẽ lập tức bứt tốc để có cơ hội vượt mặt thủ môn.

Một cách phá bẫy việt vị khác, đó là khi tiền đạo thấy mình trong tư thế việt vị thì lúc nhận bóng cần phải nhả bóng, không được tấn công. Khi bóng đến chân cầu thủ đội đối phương thì lập tức băng xuống.

Điều này đỏi hòi các cầu thủ phải hiểu ý nhau và tiền đạo cần có tốc độ nhanh và chính xác. Đây cũng là cách phá bẫy việt vị phổ biến tại các đội bóng lớn.

V. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc lỗi việt vị là gì, cũng như có thể tận hưởng các trận bóng trọn vẹn hơn. Đừng quên theo dõi chuyên mục thể thao của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.